Hướng dẫn ăn uống để nhanh hồi phục sau khi đá bóng

Thể thao nói chung và bóng đá nói riêng khiến cơ thể của các vận động viên hao hụt một lượng lớn năng lượng dự trữ trong cơ thể và trực tiếp dẫn tới các cơ bắp trở nên mệt mỏi, đau nhức do lắng đọng axit lactic trong cơ bắp. Do đó, để cơ thể được phục hồi, các cơ bắp được giải tỏa và trở về trạng thái như lúc ban đầu thì cần một lượng năng lượng lực thích hợp. Tuy nhiên, phải ăn gì? Ăn như thế nào? Ăn vào lúc nào là điều mà không phải ai cũng biết. Tham khảo bài viết ăn gì để cơ thể hồi phục nhanh sau khi đá bóng dưới đây nhé!

Nên ăn gì sau mỗi trận đấu bóng căng thẳng không phải ai cũng biết

Cần bổ xung những gì sau mỗi trận đấu?

Sau khi vận động với cường độ lớn như chơi thể thao cường độ mạnh, làm việc liên tục, cơ thể bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng do bị thiếu hụt những chất như carbohydrates, protein và chất lỏng.

Sau khi đá bóng hoặc vận động nhiều cần bổ xung 3 nhóm chính là Proteins, Carbonhydrates và Vitamins

  • Carbohydrates: đây là nguồn bổ xung năng lượng tới trực tiếp các tế bào trong suốt trận đấu và làm việc. Bổ xung Carbohydrates đơn giản bằng cách đơn giản đó chính là nước đường, đồ uống thế thao hoặc trái cây. Cần bổ xung càng sớm càng tốt ít nhất khoảng 50g Carbohydrates. Thời điểm thích hợp nhất là khoảng thời gian 1-2 giờ sau khi trận đấu kết thúc. Tuyệt đối không nên sử dụng bia, rượu sau mỗi trận đấu nhé.
  • Protein: đây là nguồn năng lượng thiết yếu giúp các cơ bắp có thể hồi phục một cách nhanh nhất. Theo một khuyến cáo của FIFA thì lượng Protein cần thiết chỉ khoảng từ 20-25g sẽ thúc đẩy nhanh chóng quá trình phục hồi của cơ thể.
  • Chất lỏng: Đây là chất mà cơ thể bị mất nhiều nhất khi hoạt động mạnh hoặc chơi thể thao thông qua cơ chế bài tiết qua tuyến mồ hôi. Việc bổ xung nước là việc quan trọng sau mỗi trận đấu hoặc trong giờ giải lao. Thông thường sau mỗi trận đấu các cầu thủ sẽ phải uống từ 1,2-1,5 lít nước tùy thuộc vào thể trạng của từng người. Với những cầu thủ phong trào, nghiệp dư thì chỉ cần bổ xung làm sao cho hết khát là ổn nhé.

Thời điểm bổ xung thích hợp

Như chúng tôi đã nói, việc bổ xung lý tưởng nhất cho cơ thể đó chính là khoảng thời gian 1-2 giờ đầu sau mỗi trận đấu. Việc hồi phục nhanh chóng hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm và lượng đồ ăn được bổ xung vào trong cơ thể

Lựa chọn đồ ăn lý tưởng phù hợp

Không khó để tìm ra được một thực đơn lý tưởng hợp với mọi người. Bạn có thể sử dụng những loại thức ăn đơn giản và đầy đủ như 3 quả trứng ốp lết + pho mát. Chỉ với lượng đồ ăn nhỏ này, bạn đã nạp vào cơ thể hơnhơn 20g protein. Uống thêm một ly nước ép trái cây bạn sẽ đạt được ngưỡng lý tưởng đó chính là khoảng 50g carbohydrates.

Bữa ăn lý tưởng đơn giản chỉ cần vài trái chuối và một cốc cacao hoặc socola nhỏ

Hãy thực sự chú ý tới nhu cầu của cơ thể và bổ xung vừa đủ. Tránh quá lạm dụng đồ ăn mà có thể gây ra việc tích tụ quá nhiều năng lượng dẫn tới việc tăng cân hoặc béo phì.

Những trận đấu muộn buổi tối cần chú ý

Với những cầu thủ là dân văn phòng hoặc công chức. Họ chỉ được thỏa mãn niềm đam mê của mình vào buổi tối hoặc khá muộn vào khoảng 9-10h thì việc kiếm được một thực đơn bổ xung cho cơ thể hợp lý là khó khả thi. Bởi thời gian đã muộn, ít ai muốn vào bếp, cộng thêm các bà vợ làu bàu vì suốt ngày đi đá bóng thì các cầu thủ có thể bổ xung thật nhanh bữa ăn với vài trái chuối hoặc sang hơn nữa là nước cacao cũng khá tốt nhé. Ngoài ra, nên ăn đơn giản để tránh dạ dày làm việc nặng nhọc trong thời gian đi ngủ buổi tối nhé.
Hy vọng qua bài viết nên ăn gì để nhanh hồi phục sau khi đá bóng này, những cầu thủ đam mê môn thể thao vua sẽ tìm ra được cho mình một khẩu phần ăn thích hợp sau những trận chiến trên sân cỏ đúng nghĩa. Vừa giúp bảo vệ tăng cường sức khỏe sau những giờ làm việc căng thẳng lại vừa đẩy lùi được bệnh tật và các tệ nạn xã hội khác.
Truy cập http://fongst.com để tìm đọc nhiều bài viết bổ ích khác!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *