Điều kiện cần và đủ để chó được tham dự Dogshow

Với những người nuôi chó nghiệp dư thì Dogshow là một cái gì đó khá mơ hồ. Trong mắt những người không chuyên thì dog show đơn giản chỉ là dắt chó chạy vòng quanh các ô chia sẵn để cho trọng tài chấm điểm.

Nhìn thì đơn giản vậy thôi nhưng thực gia để tham gia dự một dogshow cần phải làm khá nhiều vấn đề. Từ việc kiểm tra các đặc điểm của giống chó mình mang đi show còn phải tập luyện cách cho chó chạy, cầm dây dắt chó như thế nào… Đây có thể là lời giải thích cho những câu hỏi dạng như con chó đẹp thì không đoạt giải cao còn những con chó cho là bình thường lại đoạt giải quán quân.

Vậy muốn tham gia dog show cần làm những gì?

Điều kiện cần và đủ để chó được tham dự Dogshow

Chó thí sinh tham gia dogshow phải đáp ứng đầy đủ những quy định của ban tổ chức để đảm bảo cho cuộc thi được thành công. Tất nhiên trước đó cần đăng ký đầy đủ thông tin, hạng mục thi của chó vào từng mục phù hợp với ban tổ chức.

Để tham gia dogshow cần một quá trình tuyển chọn và tập luyện lâu dài

Đối với chó thí sinh

 • Cần phải tiêm chủng đầy đủ những bệnh cơ bản của chó như DẠI – CARRE – PAVO
 • Chó có thai, chó đang nuôi con còn sữa thì không được tham gia có chứng nhận C.A.C.
 • Đáp ứng đầy đủ bảng tiêu chuẩn mà loài chó đó dự thi. Ví dụ như H’mong cộc thì yêu cầu đuôi phải cộc, còn chó Phú Quốc thì cần phải có xoáy.
 • Đầy đủ răng, bi cà đầy đủ. Một số trường hợp thiếu răng thì được châm trước.
 • Khung xương vững chắc, không bị những bệnh của chó liên quan tới phần xương khớp.
 • Thần kinh tốt, không cắn người và chó lạ.

Đối với chủ

 • Kiểm soát được chó của mình trong cũng như ngoài sânthi đấu hay còn gọi là ring
 • Ăn mặc đúng tác phong của cuộc thi, lịch sự, đi giày và dây xích dắt chó đúng quy định của BTC.
 • Tuân thủ đúng các quy tắc của cuộc thi trước khi đưa chó vào tập luyện

Kiểm tra răng

Với một chú chó bình thường thì răng có 44 cái bao gồm:

 •  Hàm trên 20 cái ( 6 răng cửa, 2 răng nanh, 8 răng tiền hàm và 4 răng hàm)
 •  Hàm dưới 22 cái ( 6 răng cửa, 2 răng nanh, 8 răng tiền hàm và 6 răng hàm)

Những chú chó thiếu răng tiền hàm số 1 vẫn được tham gia thi nhưng giám kháo sẽ trừ điểm và sẽ gặp bất lợi trong cuộc thi. Chính vì vậy, cần kiểm tra kỹ càng trước khi đưa chó tham gia tập luyện nhé.

Chó cần đầy đủ bi cà, đủ răng mới được tham gia dogshow nhé!

Kiểm tra cà đối với chó đực

Với chó đực thì ngoài việc có form dáng đẹp thì bi cà súng ống phải thực sự đầy đủ. Bởi giám khảo kiểm tra kỹ phần này. Họ dùng tay sờ vào 2 hạt cà của chó và cho điểm để đánh giá

Kiểm tra khung xương

Khung xương có liên quan mật thiết tới form dáng của chó và quyết định chó có đẹp hay không? Khung xương vững chắc sẽ khiến bộ máy của chó hoạt động nhịp nhàng, không mất sức khi vận động và có những bước chạy mềm mại, sải chân đẹp mắt.

Kiểm tra bi cà là việc bắt buộc với chó đực

Kiểm tra kỹ càng xem chó có bị lỗi khung xương phần nào trên cơ thể của chó hay không? Như khuỷu chân, lưng võng, góc chân sau, góc chân trước

Kiểm tra thần kinh

Do khi tham gia Dogshow có số lượng người cũng như chó rất lớn nên những con thần kinh yếu, nhát sẽ bị rụt rè, e sợ không tạo được dáng tự nhiên, đẹp nhất để phô những nét đẹp của mình. Chính vì vậy, khả năng dành giải cao là hiếm.

Ngược lại những chú chó quá hung dữ, hay cắn nhau với chó khác có thể bị loại trực tiếp trước khi cuộc thi diễn ra. Dễ dàng nhận thấy điều này khi ở những Dogshow hầu như các chú chó đều khá thân thiện và rất ít có trường hợp cắn nhau tại Dogshow.

Một chú chó Phú Quốc được giải cao trong Dogshow 2017

Hy vọng rằng những ai có ý định nuôi và chăm sóc chó đi Dogshow thì không thể bỏ qua bài viết những điều kiện để đem chó đi Dogshow của http://fongst.com nhé. Truy cập vào trang web để đón đọc nhiều bài viết khác nữa.