Trả lời câu hỏi chó Phú Quốc F0, F1, F2, F3 là gì?

Nhận thấy khá nhiều anh em đam mê chó Phú Quốc chưa phân biệt được rõ ràng chó F0, F1, F2, F3 và sự khác nhau giữa các thế hệ này. Http://fongst.com quyết định tìm hiểu và giải thích các vấn đề liên quan tới các thế hệ f của chó Phú Quốc và tổng hợp lại các kiến thức dưới cách hiểu chủ quan của mình để giúp đỡ các bạn mới chơi và tìm hiểu chó Phú Quốc.

>> Bảng tiêu chuẩn đánh giá chó Phú Quốc của VKA

Do chưa có bản đồ GEN chuẩn của chó Phú Quốc nên cộng đồng người nuôi chó Phú Quốc ở Việt Nam lấy tiêu chuẩn theo bản tiêu chuẩn chó Phú Quốc được VKA phát hành vào năm 2009. Các thế hệ chó Phú Quốc ở Việt Nam chưa có cá thể nào được được công nhận là thuần chủng theo bản đồ GEN mà chỉ tạm được cộng nhận là thế hệ chó Phú Quốc F0 bằng những cuộc thi chứng nhận giống được VKA đứng ra tổ chức.

Chó Phú Quốc chưa có bản đồ GEN chuẩn và chưa được FCI công nhận là thành viên chính thức

Hiểu nôm na một con chó có các đặc điểm của chó Phú Quốc theo bản tiêu chuẩn khi tham gia chứng nhận giống nếu vượt qua thì được là thế hệ F0 tức là chó Phú Quốc thuần chủng (theo VKA). Nếu cả bố và mẹ F0 đều được công nhận thì sẽ sinh sản ra những thế hệ chó sau gọi F1, từ F1 sẽ đẻ ra F2 và sau F2 sẽ là F3.

Cách để các thế hệ chó Phú Quốc sau F0 được công nhận là F1, F2, F3

Lý thuyết là chỉ cần bố mẹ chó Phú Quốc F0 sinh ra chó con thì có thể trở thành F1, F2, F3. Tuy nhiên thực tế lại không đơn giản như thế. Bởi nếu đơn giản như vậy thì số lượng chó F1, F2, F3 sẽ rất lớn.Có thể nhận thấy rõ điều này thông qua các hội chó khi số lượng rao bán chó F1, F2, F3 hầu như là không có hoặc khá ít

Một chú chó Phú Quốc bình thường cần trải qua các cuộc thi chứng nhận giống để được cấp chứng nhận F0 – Ảnh FB Khanh Le

Đối với chó thế hệ F1

Với những con chó thuộc thế hệ F1 sau khi được bố mẹ sinh ra sẽ được cấp chứng nhận đại loại là Pedigree loại B tạm thời. Nghĩa là chúng chỉ được công nhận là thuộc thế hệ F1, nếu chưa qua đánh giá tại dogshow và thỏa mãn một số tiêu chí thì con của F1 sinh ra sẽ không được công nhận là F2 mà sẽ chỉ là chó bình thường, không giấy. Để được công nhận có thể sinh sản con ra F2 thì cần phải trải qua tranh tài tại các lần dogshow và được ít nhất một giám khảo đánh giá xếp hạng trung bình trở lên hoặc đạt được tiêu chuẩn trong một lần đánh giá, công nhận giống chính thức từ VKA.

Một chú chó Phú Quốc màu vện đẹp – Ảnh FB Hồng Sơn

Với những chó con thế hệ F1 sinh ra thì sẽ được cấp gia phả tạm thời, được phép tham dự dogshow nhưng không được phép nhân giống cho tới khi được một giám khảo đánh giá là trung bình trở lên hoặc đạt tiêu chuẩn trong lần đánh giá công nhận giống thì sẽ được cấp gia phả chính thức. Ban tổ chức dogshow sẽ gửi đến VKA và gửi gia phả chính thức về cho chủ chó.

Đối với thế hệ chó F2, F3

Sau khi sinh sản thì sẽ được cấp chứng nhận Pedigree loại B & A và thế hệ chó Phú Quốc f2, f3 không cần phải tham gia dogshow, công nhận giống nữa. Được phép nhân giống và sinh sản, không phải qua nhiều vòng như F0, F1 nữa. Tuy nhiên vẫn phải tuân thủ nhiều nguyên tắc đạo đức của VKA ban hành như không được nhân giống chó bệnh, chó bị bệnh hoặc tật lỗi thì sẽ bị xử phạt.

Một chú chó F3 được rao bán với giá 2500 USD trên Facebook – Ảnh Hồng Sơn

Sau F3 thì không có F4, f5, f6 nữa và có một điều đặc biệt với riêng chó Phú Quốc là các thế hệ về sau lại có giá cao hơn nhiều so với các thế hệ trước. Ví dụ f3 sẽ có giá cao hơn f2, f2 cao hơn f1… Tất nhiên đây chỉ là những tiêu chí đánh giá chung nhất, không tính tới từng trường hợp cụ thể chiếm sốt ít.

Hiện tại các giống chó bản địa Việt Nam như Phú Quốc và H’mong cộc chưa được hiệp hội FCI công nhận nên tạm thời những người đam mê chó ở Việt Nam sẽ tuân thủ theo quy định nghiêm ngặt từ phía VKA.

Hy vọng qua bài viết này mọi người đã có thể phân biệt chó F0, F1, F2, F3 của thế hệ chó Phú Quốc nói riêng và chó bản địa Việt Nam nói chung. Đây đều là những kiến thức góp nhặt từ nhiều nguồn trên mạng. Mong nhận được sự đóng góp của mọi người để có bản chính xác nhất.

 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *